Hóa đơn điện tử chuyển đổi sang hóa đơn giấy có hiệu lực hay không?

Một số doanh nghiệp, công ty thường có nguyên tắc in hóa đơn điện tử để lưu trữ. Vậy tờ hóa đơn in ra có hiệu lực hay không? Chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để làm gì? Xem ngay bài viết sau nếu bạn đang nhầm lẫn việc chuyển đổi hóa đơn điện tử thành hóa đơn giấy để không mắc sai lầm trong giao dịch nhé!

hoa don dien tu chuyen doi sang chung tu giay

Hóa đơn điện tử chuyển đổi sang hóa đơn giấy phục vụ mục đích lưu trữ.

Hóa đơn điện tử được phép chuyển đổi sang những dạng nào?

Đây là câu hỏi mà chắc hẳn không ít kế toán viên luôn băn khoăn và thắc mắc. Bạn cần nắm rõ các quy định sau để xác định xem tờ hóa đơn đấy có được xem là hợp lệ hay không khi giao dịch. Hóa đơn được chuyển đổi sang 2 dạng như sau.

 • Chuyển đổi sang hóa đơn giấy

  • Thông tư 32/2011/TT-BTC quy định: hóa đơn điện tử có thể được in chuyển đổi sang hóa đơn giấy nhằm chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hoá hữu hình hoặc phục vụ việc lưu trữ chứng từ kế toán theo quy định của Luật Kế toán.
  • Hóa đơn chuyển đổi này có giá trị pháp lý tương đương với hóa đơn điện tử.
  • Tất cả hóa đơn chuyển đổi sẽ có hiệu lực đến ngày 31/12/2020 theo TT 68/2019/TT0-BTC.
 • Chuyển đổi sang chứng từ giấy

  • Điều 10 của NĐ 119/2018/NĐ-CP cho phép chuyển đổi HĐĐT sang chứng từ giấy. Nhằm mục đích ghi sổ, theo dõi và lưu trữ chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán và giao dịch điện tử.
  • Từ ngày 1/11/2020 doanh chỉ được phép chuyển đổi về chứng từ giấy.
  • Chứng từ này không có hiệu lực giao dịch, thanh toán mà chỉ có giá trị lưu giữ. Tuy nhiên nó có hiệu lực khi chứng từ được chuyển đổi từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế theo quy định tại NĐ 119.

Một số điều cần biết về hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy

Để việc chuyển đổi thành công và hiệu quả bạn cần chú ý các điểm sau để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp.

 • Hiệu lực hóa đơn

Theo TT 68/2019/TT-BTC được Bộ Tài Chính hướng dẫn thực hiện một số điều tại NĐ 119/2018/NĐ-CP quy định về tính hiệu lực của các văn bản pháp luật trước Nghị định 119. Hóa đơn giấy được chuyển đổi từ HĐĐT có hiệu lực đến ngày 31/10/2020. Từ ngày 01/11/2020 các Thông tư, Quyết định của Bộ Tài chính nêu tại Khoản 2 Điều này hết hiệu lực thi hành.

Như vậy, từ giờ đến 31/10/2020 doanh nghiệp vẫn có thể chuyển đổi HĐĐT sang hóa đơn giấy theo Thông tư 32/2011/TT-BTC. Nhưng kể từ ngày 1/11/2020, doanh nghiệp chỉ được áp dụng quy định chuyển đổi HĐĐT sang chứng từ giấy theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP.

Việc chuyển đổi HĐĐT thành chứng từ giấy phải bảo đảm sự trùng khớp giữa nội dung của HĐĐT và chứng từ giấy.Sau khi chuyển đổi hóa đơn chỉ có giá trị lưu giữ để ghi sổ, theo dõi theo quy định của pháp luật về kế toán, pháp luật về giao dịch điện tử. Ngoại trừ trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế theo quy định tại Nghị định 119.

 • Thao tác thực hiện

Về thao tác thực hiện, việc chuyển đổi HĐĐT sang hóa đơn giấy hoặc chứng từ giấy không có gì khác biệt. Tại phần mềm hóa đơn điện tử của Viettel kế toán có thể thực hiện chuyển đổi hóa đơn dễ dàng, nhanh chóng theo 2 cách sau:

  • Chuyển đổi từng hóa đơn
  • Chuyển đổi hàng loạt hóa đơn
 • Quy trình thực hiện

Quy trình thực hiện chuyển đổi sang hóa đơn giấy như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống phần mềm Sinvoice hóa đơn điện tử Viettel tại đây.

Bước 2: Vào phần Quản lý hóa đơn -> Tìm kiếm hóa đơn cần chuyển đổi.

Bước 3: Chọn chức năng Lập hóa đơn chuyển đổi. Một hóa đơn chỉ Lập chuyển đổi một lần nhưng bạn có thể in ra nhiều lần.

Bước 4: Phần mềm hóa đơn Viettel sẽ kết nối với máy in và thực hiện chuyển đổi sang hóa đơn giấy.

Đây là quy định quan trọng khi kế toán doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử trong giai đoạn chuyển tiếp. Việc cập nhật kịp thời các quy định mới sẽ giúp doanh nghiệp chủ động và tránh những sai lầm không đáng có. Còn điều gì bạn chưa rõ hãy để lại lời nhắn, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí, đăng ký tại đây.

Hotline kinh doanh: 0362.600.500

> Chương trình ưu đãi Hóa đơn điện tử Viettel cực khủng xem tại đây.

> Bảng giá gia hạn Chữ ký số Viettel với nhiều ưu đãi cho Doanh nghiệp, xem tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983 142 442