Quy định về hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh dân kế toán cần nắm vững

Đã qua cái thời bạn phải ngồi hì hụi ghi ghi chép hóa đơn mỗi lần có phát sinh. Hiện nay hóa đơn điện tử đã ra đời với nhiều tiện ích nhanh gọn, đơn giản mang lại hiệu quả cao. Nhưng bạn đã biết quy định về hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh được sử dụng trong những trường hợp nào chưa? Theo dõi bài viết sau để nắm vững những nền tảng kiến thức cơ bản khi xuất hóa đơn điện tử.

 Hoa don dien tu xu huong moi danh cho dan ke toan

Hóa đơn điện tử xu hướng mới dành cho dân kế toán 

Quy định về hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh được sử dụng cho đối tượng nào?

Để tránh được sai sót trong quá trình xuất hóa đơn bạn cần nắm rõ các đối tượng áp dụng. Căn cứ vào điều 12 của nghị định 119/2018/NĐ-CP và theo điều 6 của Thông tư 68/2019/TT-BTC. Quy định về hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh áp dụng cho các đối tượng sau từ thời điểm ngày 01/11/2020.

1. Đối với hóa đơn bán hàng

Được áp dụng hóa đơn bán hàng theo từng lần phát sinh đã có mã xác thực của cơ quan thuế cho 4 đối tượng sau:

  • Đối tượng là các tổ chức không thực hiện kinh doanh nhưng vẫn có phát sinh hoạt động bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ.
  •  Đối tượng là đã hủy hiệu lực mã số thuế, công bố phá sản, giải thể, quyết toán thuế nhưng cần chứng từ hóa đơn để giao cho người mua trước đó.
  • Đối tượng thuộc diện nộp thuế GTGT bằng phương pháp trực tiếp theo 3 trường hợp sau đây:
  • TH1: Đang trong giai đoạn chấm dứt hiệu lực mã số thuế khi dừng sản xuất kinh doanh nhưng có phát sinh thanh lý tài sản và cần có để giao cho người mua.
  • TH2: Đã dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng các hợp đồng đã ký với khách hàng trước ngày cơ quan thuế tạm ngừng kinh doanh chưa được hoàn thiện.
  • TH3: Áp dụng với những đối tượng có thông báo của cơ quan thuế về việc ngừng sử dụng hóa đơn điện tử để thực hiện việc cưỡng chế nợ.
  • Đối tượng là những cơ quan và tổ chức nhà nước không nằm trong diện nộp thuế GTGT bằng phương pháp khấu trừ. Thực hiện bán đấu giá tài sản cần hóa đơn để giao trong khách hàng. Điều kiện giá trúng đấu là giá đã có thuế GTGT đã được ghi rõ trong hồ sơ đấu giá do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đối với hóa đơn GTGT

Hóa đơn điện tử Viettel giao diện đẹp và dễ sử dụng

Hóa đơn điện tử Viettel giao diện đẹp và dễ sử dụng

Hóa đơn GTGT theo từng lần phát sinh được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Những doanh nghiệp ngừng kinh doanh nhưng chưa hoàn thiện thủ tục để chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Đồng thời thuộc nhóm nộp thuế GTGT bằng phương pháp khấu trừ có những phát sinh về thanh lý tài sản cần có hóa đơn để giao cho khách.
  • Những doanh nghiệp ngừng kinh doanh nhưng chưa hoàn thiện thủ tục để chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Đồng thời thuộc nhóm nộp thuế GTGT bằng phương pháp khấu trừ cần hóa đơn giao cho khách hàng để hoàn thiện những hợp đồng đã ký trước khi có thông báo tạm ngừng kinh doanh từ cơ quan thuế.
  • Những doanh nghiệp thuộc nhóm nộp thuế GTGT bằng phương pháp khấu có nhận được thông báo từ cơ quan về việc ngừng sử dụng hóa đơn điện tử để thực hiện cưỡng chế nợ thuế.

Các bước cấp hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh bạn cần biết

Các đối tượng đáp ứng đủ điều kiện khi muốn cấp hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh cần thực hiện các bước sau:

Hóa đơn điện tử Viettel người đồng hành tin cậy của bạn

Hóa đơn điện tử Viettel người đồng hành tin cậy của bạn

Bước 1: Nộp đơn đề nghị cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế đến cơ quan thuế theo mẫu số 06 của Phụ lục ban hành kèm theo NĐ 119/2018/NĐ-CP.

Bước 2: Truy cập vào hệ thống cơ quan thuế để lập hóa đơn điện tử.

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các mục của hóa đơn hoàn thành thủ tục và chờ cơ quan thuế cấp mã trên hóa đơn. Lưu ý tất cả thông tin trên hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh  phải đảm bảo tính trung thực.

Thông qua bài viết trên bạn đã nắm được Quy định về hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh và các thủ tục xin cấp hóa đơn. Nếu bạn còn điều gì chưa biết hay không rõ thì liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Hotline kinh doanh: 0362.600.500

> Chương trình ưu đãi Hóa đơn điện tử Viettel cực khủng xem tại đây.

> Bảng giá gia hạn Chữ ký số Viettel với nhiều ưu đãi cho Doanh nghiệp, xem tại đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983 142 442