Top 7 câu hỏi thường gặp khi sử dụng hóa đơn điện tử kế toán nên biết

Hiện nay hóa đơn điện tử đang ngày được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Nhưng không phải kế toán viên nào cũng hiểu rõ và sử dụng thành thạo loại hóa đơn này. Theo dõi bài viết sau để cùng nhau giải đáp 7 câu hỏi thường gặp trong quá trình sử dụng hình thức hóa đơn này nhé!

1. Hóa đơn điện tử có liên không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều kế toán viên khi mới chuyển đổi từ hình thức hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử quan tâm. Câu trả lời là “không”,  HĐĐT không có khái niệm liên. Tất cả các bên phát hành chứng từ (bên bán), bên tiếp nhận (bên mua) và cơ quan thuế đều sử dụng, khai thác dữ liệu trên một bản HĐĐT duy nhất trên hệ thống.

hoa don dien tu viettel su lua chon an toan cho ban

Hóa đơn điện tử Viettel sự lựa chọn an toàn cho bạn.

2. Khách hàng tiếp nhận HĐĐT bằng cách nào?

HĐĐT sẽ được bên phát hành (bên bán) chuyển tới cho khách hàng (bên mua) theo 2 hình thức sau:

  • Gửi trực tiếp cho người bán theo cách thức truyền nhận HĐĐT đã thỏa thuận ban đầu giữa hai bên như qua Email, SMS.
  • Gửi thông qua hệ thống của tổ chức trung gian cung cấp giải pháp HĐĐT.

3. Hóa đơn điện tử có mã xác thực là gì?

Đây là loại HĐĐT được cơ quan thuế cấp mã xác thực và số hóa đơn xác thực qua hệ thống cấp mã xác thực hóa đơn của Tổng cục Thuế. Đối với những hóa đơn này người bán bắt buộc phải có chữ ký điện tử trên hóa đơn khi có quan thuế cấp mã xác thực và hóa đơn xác thực. Doanh nghiệp không cần lập báo cáo tình hình sử dụng cho loại HĐĐT này.

4. Khi lập HĐĐT số lượng hàng hóa, dịch vụ vượt quá số lượng thể hiện trên một mặt giấy thì sẽ thể hiện như thế nào?

HĐĐT được thiết kế dạng điện tử nên không quy định và giới hạn số dòng trên hóa đơn. Trong Điều 19 của Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định: trường hợp khi hàng hóa, dịch vụ nếu danh mục hàng hóa, dịch vụ nhiều hơn số dòng của một hóa đơn, người bán có thể lập thành nhiều hóa đơn hoặc lựa chọn một trong hai hình thức sau:

  • Người bán hàng ghi liên tiếp số hóa đơn, dòng ghi hàng hóa cuối cùng của số hóa đơn trước ghi chú “tiếp số sau” và dòng ghi hàng hóa đầu tiên của số hóa đơn sau ghi chú “tiếp số trước”.
  • Khi hóa đơn có số trang nhiều hơn 1 thì phần đầu trên trang sau của hóa đơn sẽ hiển thị cùng số hóa đơn như trang đầu. Cùng tên, địa chỉ, MST của người mua, người bán bằng Tiếng Việt không dấu “tiep theo trang trước-trang X/Y” trong đó X là số thự tự của trang và Y là tổng số trang của hóa đơn.

su dung hoa don dien tu viettel khong lo han che so dong

Sử dụng hóa đơn mà không lo hạn chế dòng.

5. Có bắt buộc có chữ ký số của người mua trên hóa đơn điện tử không?

Trong trường hợp người phát hành (người bán) có số lượng hóa đơn lớn và muốn đề nghị được miễn tiêu thức chữ ký người mua trên hóa đơn điện tử. Doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị đến CQT quản lý trực tiếp để được xem xét từng trường hợp phát sinh cụ thể theo công văn 2402/BTC-TCT ban hành ngày 23/02/2016.

6. Những kí hiệu viết tắt trên hóa đơn điện tử có khác biệt với hóa đơn giấy không?

Đối với HĐĐT các tiêu thức “Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua” không bị hạn chế số ký tự như đối với hóa đơn giấy. Các tiêu thức phải phù hợp với Điều 16, mục 2 khoản b của Thông tư 39/2014/TT-BTC ban hành ngày 31/3/2014 về việc hướng dẫn thi hành NĐ 01/2010/NĐ-CP ban hành ngày 14/05/2010, NĐ 04/2014/NĐ-CP ban hành ngày 17/01/2014 của CP về quy định hàng hóa, cung ứng dịch vụ đã quy định.

7. Hóa đơn điện tử không yêu cầu in ra thì đối với những loại hàng hóa đi đường yêu cầu phải có hóa đơn đỏ thì xử lý như thế nào?

Doanh nghiệp được phép chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa hữu hình trong quá trình lưu thông. Lưu ý chỉ được phép chuyển đổi một lần duy nhất và từ 1/11/2020 HĐĐT chuyển sang hóa đơn giấy hết hiệu lực và phải chuyển đổi sang chứng từ.

Hotline kinh doanh: 0362.600.500

> Chương trình ưu đãi Hóa đơn điện tử Viettel cực khủng xem tại đây.

> Bảng giá gia hạn Chữ ký số Viettel với nhiều ưu đãi cho Doanh nghiệp, xem tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983 142 442